Tạp chí Pi là một ấn phẩm của Hội Toán học Việt Nam, với mục đích truyền bá Toán học tới cộng đồng. Pi được xuất bản hàng tháng, gồm 68 trang, khổ 19 x 27cm và được in màu toàn bộ (kể từ tháng 1/2020).Tạp chí mang vẻ đẹp toán học, kiến thức toán học tới mọi người qua các chuyên mục đa dạng với các nội dung phong phú, thân thiện và nhiều màu sắc.  

Chúng tôi hy vọng rằng mỗi độc giả, từ trẻ em tới người lớn tuổi, với các kiến thức vềToán học khác nhau, đều tìm được những điều lý thú về Toán học, những ích lợi của nó, qua các trang phù hợp trong Pi

 

Tạp chí bao gồm các chuyên mục như sau, mỗi chuyên mục hướng tới các nhóm độc giảkhác nhau:

 

ĐỘC GIẢ ĐẠI CHÚNG

Toán học và cuộc sống: Diễn giải các khái niệm, các định lý của Toán học thông qua các hiện tượng thiên nhiên và xã hội mà chúng ta quan sát hoặc cảm nhận được. Giới thiệu những thành công của toán học ứng dụng vào đời sống. Giúp bạn cảm nhận vẻ đẹp của toán thông qua sự tưởng tượng trong không gian, việc trải nghiệm với thời gian, tính tổng quát và sự tối giản trong phát biểu các khái niệm và các định lý, sự chặt chẽ và tính bất ngờ trong các chứng minh…

Quán Toán: Các câu chuyện vui về Toán học, học Toán, nghiên cứu Toán và về các nhà toán học, bao gồm cả Lịch sử Toán học (phân tích xuất xứ các khái niệm, định lý Toán học, sự phát sinh và phát triển của các ý tưởng, các xu hướng trong Toán học…), đố vui toán học, “sai đâu sửa đấy” hay “sai lầm ở đâu” (tìm cái sai trong lập luận),… 

Quán Toán mong nhận được nhiều bài viết từ bạn đọc: Quán Toán là của các bạn, cũng như cả tờ báo Pi.

Lịch sử Toán học: Bài viết trong chuyên mục này phân tích xuất xứ các khái niệm, định lý Toán học, sự phát sinh và phát triển của các ý tưởng, các xu hướng trong Toán học từ xưa tới nay. Chuyên mục này cũnggiới thiệu những câu chuyện sinh động về những nhà Toán học nổi tiếng.

Tìm hiểu khoa học: Các bài viết giới thiệu về mọi mặt của khoa học ngày nay, từ Vật lý, Hóa học tới Sinh học, Địa lý, Địa chất, Thiên văn học và cả Y học hay Kinh tế, Tài chính. Các bài viết ngoài việc giới thiệu những tìm tòi mới nhất trong các ngành khoa học nói trên, còn giới thiệu vai trò của Toán học trong đó. Toán học là ông hoàng và người đầy tớ của Khoa học, Gauss đã nói thế.

+ Góc cờ: Cờ Vua và Cờ Tướng là hai môn thể thao trí tuệ nổi tiếng nhất. Trong khi Cờ Vua phản ánh cách suy nghĩ của thế giới phương Tây thì Cờ Tướng lại phản ánh tư duy phương Đông. Góc cờ giới thiệu và chia sẻ với các bạn cách đánh cờ, những ván cờ hay và qua đó là cả những tư duy về chiến thuật và chiến lược.

Giới thiệu sách: Giới thiệu sách toán và khoa học xuất bản bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài. Những cuốn sách được giới thiệu sẽ bổ sung nhiều tri thức về toán học cũng như khoa học cho những độc giả yêu sách.

+ Đời sống Toán học: Những tin tức quan trọng về các hoạt động Toán học mới diễn ra.

 

ĐỘC GIẢ HỌC SINH, SINH VIÊN, GIÁO VIÊN

Toán của Bi: Chuyên mục dành cho các em nhỏ và cả những người ở mọi lứa tuổi nhưng vẫn mang tâm hồn trẻ thơ. Nội dung gồm những bài toán thường thức, các trò chơi toán học. Người đọc dễ dàng cảm nhận và được thu hút vì những kiến thức để giải toán rất phổ thông, gần gũi với đời sống. Khi các bạn trẻ “chạm vào toán” là khi các bạn tìm thấy sự tự tin của chính mình. Chuyên mục cũng phù hợp với các giáo viên tiểu học hay các bậc cha mẹ học sinh muốn đồng hành cùng con qua các thử thách nho nhỏ!

Học cùng Pi: Chuyên mục giúp các bạn học sinh học toán tốt hơn thông qua việc hiểu sâu sắc hơn các nội dung toán học trong nhà trường phổ thông cũng như học được cách suy nghĩ, lập luận lời giải của mỗi bài toán. Trước mỗi bài toán, tìm các hướng tiếp cận trên cơ sở phân tích kỹ đề ra, phân tích sự kết nối giữa các bài toán, các ý tưởng giải toán, so sánh các lời giải khác nhau của cùng một bài toán để làm nổi lên cái cốt lõi của nó. Các thầy cô giáo cũng như các bạn học sinh/sinh viênchia sẻ kinh nghiệm chuyên môn về hình thức chuyển tải một khái niệm, một định lý khó.

+ Thách thức Toán học: Bao gồm đề bài mỗi kỳ cho các cấp học; lời giải cho những đề ở số trước do độc giả gửi, cùng với lời bình luận của biên tập. Đề bài được chọn lọc dựa trên các tiêu chí về vẻ đẹp toán học, ý nghĩa đối với việc hiểu sâu sắc hơn về môn Toán, đề cao tư duy sáng tạo. Đề bài được phân loại theo độ khó và dành cho học sinh từ cuối cấp THSC tới THPT và cả sinh viên.

Các kỳ thi Toán: Giới thiệu các kỳ thi Toán trong nước và trên thế giới: hình thức thi, thể lệ, các đề thi và lời giải, cùng các bình luận phân tích để bạn đọc có thể vận dụng vào việc tổ chức các kỳ thi cũng như việc tổ chức các đề thi học sinh giỏi các cấp.

+ Diễn đàn dạy và học Toán: Nơi chia sẻ kinh nghiệm về dạy và học toán. Các bài viết giúp học sinh và cả giáo viên nâng cao hiểu biết về Toán học.

Thư bạn đọc/Thư tòa soạn  Dành đăng thư bạn đọc, và phản hồi của Pi. Bạn đọc có thể trao đổi với Pi về Toán học và học Toán, dạy Toán; cũng có thể đề nghị Pi giải thích về nội dung nào đó liên quan đến Toán học, hoặc một bài toán cụ thể nào đó có nhiều cách giải mà bạn đang phân vân cách nào đúng, cách nào sai... Tuy nhiên Pi sẽ không giúp bạn giải các bài toán cụ thể được.

 

ĐỘC GIẢ SINH VIÊN, GIÁO VIÊN

Toán học từ cổ điển đến hiện đại: Giới thiệu phương pháp tư duy của toán học hiện đại thông qua những khái niệm, những kết quảquan trọng, cũng như thông qua sự liên hệ giữa những bài toán ở bậc phổ thông với toán cao cấp. Chuyên mục này hướng tới các sinh viên toán, các thầy cô dạy toán và các học sinh đam mê Toán học.

Đường vào Toán học: Chuyên mục này giúp  các bạn học sinh, sinh viên bước đầu tìm hiểu, cảm nhận con đường đi vào Toán học thông qua những câu chuyện toán học của những người đi trước, hay những đề tài nghiên cứu nho nhỏ, tựa như bước vào con đường nhỏ để đến với Toán học. Là những đề tài nghiên cứu, tức là tìm ra cái mới, chứ không phải là giải những bài tập có sẵn. Hy vọng rằng, qua những đề tài nghiên cứu ấy, các bạn sẽ phần nào cảm nhận được cái gian nan, vất vả, cũng như hạnh phúc của sự sáng tạo. Và biết đâu, một đề tài nho nhỏ có thể dẫn bạn đến thành công lớn, như suối nhỏ đến với dòng sông, rồi dòng sông gặp biển lớn tự lúc nào không biết.

Đối thoại Toán học: Bao gồm những bài phóng sự, những bài phỏng vấn về những con người cụ thể, những tấm gương trong việc học, dạy, nghiên cứu và truyền bá toán học.

Thành viên hiện tại : 1200 thành viên