Toán học cao cấp
30/11/2016 4 4.523

Toán học cao cấp bị mang tiếng là trừu tượng, ít hoặc không thấy liên quan đến cuộc sống, thậm chí khó thấy cả sự liên hệ với toán được học ở trường phổ thông. Tiếng này quả là oan vì trong thực tế, toán học cao cấp thâm nhập ngày một sâu hơn vào mọi mặt của cuộc sống: công nghệ, kinh tế ... Mặt khác hầu hết các khái niệm trừu tượng của toán cao cấp đều có nguồn gốc từ những bài toán cổ điển mà đa số có thể hiểu được với kiến thức toán học sơ cấp.

Nguyên nhân gây ra cảm nhận không đúng về toán cao cấp có lẽ là cách mà toán cao cấp được dạy ở trường đại học. Vì nhiều lý do, trong đó có lý do về thời gian và hiệu quả, các giáo trình toán cao cấp được thiết kế theo cách để đi đến được những định lý quan trọng nhất, sâu sắc nhất một cách nhanh nhất. Theo cách ấy tất nhiên chúng ta sẽ phải hy sinh đi phần giải nghĩa, phần nào hơi con cà con kê, tại sao phải đưa ra những khái niệm trừu tượng, tại sao phải nghiên cứu chúng, ý nghĩa của những định lý mà ta chứng minh là gì.

Mục đích của chuyên mục "Toán học từ cổ điển đến hiện đại" là khắc phục những khiếm khuyết đó để giúp bạn đọc tiếp cận tốt hơn với toán học hiện đại. Hy vọng rằng các bài viết sẽ đem đến cho bạn đọc một nhãn quan mới và hiện đại trên những vấn đề sơ cấp, hoặc ít nhất rất quen thuộc với độc giả. Với nhãn quan mới đó, hy vọng bạn đọc sẽ hiểu toán sơ cấp tốt hơn, sâu sắc hơn, và thậm chí có thêm cảm hứng để học toán cao cấp.

-GS. NGÔ BẢO CHÂU-

Tác giả:
Bình luận mới nhất (4) bình luận:
  • Quang Ba Rol : Tôi là một người nhỏ bé trong xã hội, tôi cũng là một người yêu toán học, nhưng sức người thì có hạn . Rất mong anh sẽ đóng góp nhiều hơn cho toán học và những ứng dụng của toán học trong cuộc sống. Xin gửi lời cảm ơn chân thành đến anh. - 31/07/2017
  • Phuong Ngo : sdasdsdaddassdas - 14/02/2017
  • Phuong Ngo : dasdassasa - 14/02/2017
  • Thao Le : rtr - 19/01/2017
Thành viên hiện tại : 4020 thành viên