Quán Toán 2
21/08/2017 1 2.294

Mục Quán Toán dành tặng các bạn bài toán vui sau đây:

toan3_thumb

Pi khuyên anh chàng :
“Anh hãy đến chỗ nhà người yêu anh đang ở bây giờ, rồi đi 10 km về phía Nam; quay người, đi 10 km về phía Đông; lại quay người, đi tiếp 10 km về phía Bắc. Người con gái anh gặp cuối cuộc hành trình sẽ là người con gái hợp nhất với anh”.
Anh chàng nghe lời bước đi, còn Pi tủm tỉm cười, vì biết anh ta sẽ gặp chính người bạn của mình đang đứng chỗ cũ đợi anh ta!
Pi biết như thế nhờ quan sát vị trí ngôi nhà người yêu của anh chàng nọ.
Bạn đoán ra ngay là người yêu anh ta đang ở Cực Bắc Trái đất chứ?

Đúng rồi đấy, nhưng cô nàng còn có thể ở rất nhiều nơi khác nữa mà vẫn yên tâm đợi chàng trai, chứ ở đúng điểm Cực Bắc thì rét quá!
Đó là những nơi nào khác trên Trái đất vậy nhỉ?
Đặc biệt, nếu bạn gái anh chàng đó lại ở đúng toà soạn của Pi (thư viện Tạ Quang Bửu, ĐHBK Hà Nội) thì chắc chắn Pi phải khuyên anh chàng hành trình tương tự, nhưng mỗi đoạn của hành trình dài hơn 10 km rất nhiều. Tính được chính xác độ dài của mỗi đoạn là bài toán khó đấy, bạn thử xem.
(Thực ra, ban đầu Pi đưa địa chỉ chính xác là “tầng 7, TV Tạ Quang Bửu”, nhưng lại lo có anh chàng si tình, máy móc nào đó cứ thế bước về phía Nam, qua cửa sổ…)

Tác giả: Phan Thanh Hồng & Nguyễn Thị Nhung
Thẻ: Toán đố
Bình luận mới nhất (1) bình luận:
  • teo teo : Nếu thứ tự Nam-Đông-Bắc là cố định thì ngoài điểm xuất phát là Bắc cực không có điểm nào khác nữa. Câu hỏi "Đó là những nơi nào khác trên Trái đất vậy nhỉ?" không thể có câu trả lời. Còn nếu thứ tự là bất kỳ thì đầu bài phải nêu rõ điều này. Câu hỏi không rõ ràng, gây tranh cãi là câu hỏi ngớ ngẩn, không nên có mặt trong tạp chí Pi. - 09/01/2018
Thành viên hiện tại : 1200 thành viên