Tạp chí Pi số 7
09/07/2018 0 1345

Pi số tháng 7.2018 có gì hay?

Nhân mùa World Cup, tạp chí Pi có bài rất thú vị của GS. Nguyễn Hữu Việt Hưng về Tôpô học là gì, trong đó có bài toán về việc cần dùng bao nhiêu miếng da hình ngũ giác và lục giác để khâu được trái bóng tròn, dùng tất cả là các miếng hình lục giác có được không, nếu không thì cần bao nhiêu miếng ngũ giác, bao nhiêu miếng lục giác? Và liệu số miếng cần dùng có vừa đủ để có thể in cờ của tất cả các nước có đội tuyển tham dự WC năm nay?

Trên "Diễn đàn dạy và học toán", chúng ta sẽ được tác giả dẫn dắt thú vị với những chữ "ta thấy" luôn có trong các bài toán, cách chứng minh, nhưng thực sự có phải là "ta thấy" hay không thì cùng đọc bài này xem thế nào nhé.

Quán Toán với bài "Ích gì, Toán học?", một câu hỏi muôn thưở và kinh điển, từng nảy thành các cuộc tranh cãi lớn trên báo chí và truyền thông đại chúng, qua ngòi bút của GS Hà Huy Khoái được hóa giải thật giản dị và sâu sắc. "Toán học đã đến mức “trong suốt” đối với người sử dụng nó", như oxy đối với sự sống, chúng ta chỉ nhìn thấy oxy khi bầu không khí không còn trong suốt nữa.

Và còn nhiều bài thú vị khác trong Toán học và Đời sống, Đấu trường toán học, Quán Toán, Góc STEM, Toán của Bi... và tất nhiên các Thách thức toán học đầy hấp dẫn và cuốn hút. Tất cả đang chờ các bạn khám phá!

0001000200030004

Mới Nhất
Thành viên hiện tại : 1200 thành viên