Tạp chí Pi số 7
16/08/2017 0 857
Đọc trực tuyến

Nếu phải nói về một chủ đề của Pi số 7, thì có lẽ chính là THỜI GIAN.

Trên trang bìa, các bạn có thể thấy một kiến trúc “vượt thời gian”, và là một trong những “minh chứng” ưa thích của những người ủng hộ thuyết “thời gian ma” trong lịch sử nhân loại.

Ẩn hiện dưới cấu trúc đó là công thức hàm zêta Riemann, một tư tưởng toán học thực sự vượt thời gian. Phân bố không điểm của hàm zêta Riemann, và cùng với nó, phân bố các số nguyên tố, cho đến nay vẫn là điều bí ẩn. Bạn đọc có thể tìm hiểu điều đó qua bài Diễn từ của Ngô Bảo Châu đọc trước Viện hàn lâm khoa học Pháp.

Phần tiếp theo của bài “Đối xứng hơn hình cầu” cũng thể hiện ý tưởng trong bài nói của Ngô Bảo Châu: các nhà toán học luôn tìm kiếm mối liên quan giữa thế giới các con số và thế giới các hình thể. Từ sự đối xứng thể hiện qua nhóm modular (sinh bởi hai biến đổi đơn giản là tịnh tiến và nghịch đảo), ta tìm thấy công thức tính số biểu diễn một số nguyên dương dưới dạng tổng các bình phương.

Thầy giáo làng, sau “Làm toán mùa sen” (Pi, số 6), lại cùng các bạn tính thời gian sống sót của đàn kiến leo cành đa. Bạn đọc, có thể chỉ với kiến thức THCS, sẽ cùng với Thầy giáo làng làm quen một cách suy nghĩ rất thông thường khi làm Toán: hãy bắt đầu từ những trường hợp “tầm thường” nhất.

Toán của Bi lần này có thể gọi là “Tin học của Bi”, với bài mở đầu cho loạt bài giảng của Bùi Việt Hà. Hy vọng các bạn nhỏ tuổi có thể làm quen với lập trình, và hơn nữa, trở thành đạo diễn, hoạ sĩ, tự làm nên những bộ phim hoạt hình thú vị.

Ngoài những chuyên mục thường xuyên khác, các bạn sẽ được trò chuyện với 6 thành viên của đội tuyển IMO 2017, mà mỗi người có một suy nghĩ khác nhau về tương lai, nhưng cùng chung tình yêu với Khoa học và Toán học.

 

0001 (1)Pi 7_Bia 2_Muc luc 1-1Pi 7_Tr 1_Muc luc 2-1

Mới Nhất
Thành viên hiện tại : 1200 thành viên