Tạp chí Pi số 6
16/08/2017 0 805
Đọc trực tuyến

PI SỐ 6 CÓ GÌ MỚI?

Trước tiên là bài của Bary Mazur, mà cái tiêu đề nghe đã có vẻ hơi kỳ lạ: “Đối xứng hơn hình cầu”. Làm sao có thể đối xứng hơn được cái hình cầu tròn vo kia chứ? Nhưng tác giả cho chúng ta thấy rằng, trong tự nhiên có rất nhiều kiểu đối xứng phong phú, và bài viết của tác giả là “một bài ca về đối xứng”. Mỗi người, tùy theo trình độ toán học của mình, sẽ có được những cảm nhận khác nhau, từ vẻ đẹp của chứng minh Định lý Pythagore đến hình học hyperbolic và biểu diễn số nguyên.

Bên cạnh bài viết của Mazur có tiêu đề “hơi lạ” thì bài viết của Ngô Bảo Châu lại có cái tên rất hiền lành:”Giải phương trình bậc hai và bậc ba”. Nhưng “hiền lành” không đi đôi với “dễ hiểu” , bởi vì mục đích của tác giả không phải là chứng minh công thức nghiệm (bạn đọc đã biết qua sách giáo khoa), mà là chỉ ra bản chất “cấu trúc” của các công thức đó, và từ đó, cơ sở của lý thuyết Galois trở nên thật là tự nhiên.

Nếu như “Giải phương trình bậc hai và bậc ba” là sự ngoái nhìn lại quá khứ dưới ánh sáng của toán học hiện đại, thì bài viết “Cardano và Ars Magna” lại đưa ta về với quá khứ, bước trên con đường nhọc nhằn mà những nhà toán học cổ đại đã đi qua để đến với công thức nghiệm phương trình bậc 3, bậc 4. Ars Magna (Nghệ thuật vĩ đại) là tên cuốn sách của Cardano xuất bản năm 1545, mà nói như Felix Klein, đó là “Tác phẩm quý giá chứa đựng mầm mống của Toán học hiện đại, vượt ra ngoài giới hạn của Toán học cổ đại”.

Trong số này, bạn đọc có trình độ từ tiểu học đến…tiến sĩ có thể thích thú với “Làm toán mùa sen”, khi chỉ với mấy hạt sen, ta nhìn ra được phương pháp quy nạp toán học và một ít tổ hợp.

Ngoài những bài viết trong các chuyên mục thường xuyên khác, lần này Pi giới thiệu trong chuyên mục STEM một bài học STEM cụ thể, mà giáo viên có thể theo đó dạy học sinh. Bài viết phân tích rõ các yếu tố S (Science), T (Technology), E (Engineering), M (Mathematics) trong trò chơi “quả trứng hạ cánh an toàn khi thả rơi từ độ cao”, và hướng dẫn học sinh tự thiết kế dụng cụ của mình để thực hiện trò chơi đó.

0001 (6)Pi 6_Bia 2_(tr1 Muc luc)-1Pi 6_Tr 1_(tr2 Muc luc)-1

Mới Nhất
Thành viên hiện tại : 1200 thành viên