Tạp chí Pi số 1
04/02/2017 1 4175
Đọc trực tuyến

PI SỐ 1. THÁNG 1 NĂM  2017

TỪ CỐ ĐIỂN ĐẾN HIỆN ĐẠI: Chuyên mục này được mở đầu bởi bài viết của Ngô Bảo Châu “Phép biến hình trong mặt phẳng”. Trích mở đầu bài viết “Đối tượng của hình học Euclid là điểm, đường thẳng, đường tròn trên mặt phẳng và vị trí tương đối của chúng. Vào cuối thế kỷ 19, hình học trải qua một cuộc lột xác sâu sắc cả về hình thức lẫn nội dung dưới ảnh hưởng của tư tưởng cách mạng của F. Klein, B. Riemann, H. Poincaré... Đối tượng của hình học không còn là điểm và đường nữa mà trở nên nhóm các phép biến hình và những đại lượng bất biến của nó. Mục đích của bài viết này là giải thích mối liên hệ đó”.

TOÁN HỌC VÀ ĐỜI SỐNG. Giới thiệu bài viết của Phạm Huy Điển về một trong những ứng dụng quan trọng nhất của Toán học: ứng dụng vào mật mã. Ngoài ra, còn có câu chuyện “Từ văn học dân gian đến toán học hiện đại” kể về sai lầm của bà vợ có anh chồng tham ăn, mà nguyên nhân chỉ vì bà vợ chưa học lý thuyết mã sửa sai.

QUÁN TOÁN mở hàng với nhiều mặt hàng phong phú. Từ câu chuyên “Các Mác học Toán” đến bài toán gây sự ồn ào vui vẻ vừa qua, được báo chí gọi là “chuyện tình sinh viên”. Trong số này, Pi sẽ đưa ra câu giải đáp, cùng với danh sách các bạn đã có lời giải đúng hoặc ý tưởng đúng (và gửi cho Pi trước 23/12/2016). Câu chuyện “Pi đi mua đất” được đóng gói thành ba món hàng, mà món đầu giá rẻ đã bán hết ngay khi bày hàng, hai món sau chưa có người mua, chắc vì đắt quá, nên lần này bày bán lại. Quán còn bày thêm món hàng “Lọ lem và dì ghẻ”, mà để giải nó, bạn chỉ cần biết ...đọc! Tuy vậy, nếu bạn nào có trình độ tiến sĩ mà giải xong dưới 5 phút thì có thể tự hào! Ngoài ra, kiosque “Violympic” bày vào quán một món hàng cho các bạn nhỏ tuổi.

THÁCH THỨC TOÁN HỌC chắc chắn sẽ là chuyên mục được nhiều bạn chờ đợi nhất. Có thể tìm thấy ở đây nhiều bài toán hay, đánh số theo thứ tự P.1, P.2, đến P.15 (Chữ “P” ở đây là viết tắt của “Pi”, nhưng nếu hiểu là “Problem” thì Pi cũng không phật ý). Trong số đó mới có 5 bài đã có bạn đọc giải đúng, 10 bài còn lại sẽ là thách thức tiếp theo.

ĐẤU TRƯỜNG TOÁN HỌC số này sẽ dành để giới thiệu kỳ thi quốc tế giữa các thành phố.

GIẢI TOÁN CÙNG BẠN giới thiệu bài viết của Lưu Bá Thắng về những suy nghĩ, phát hiện từ một bài toán phân tích đa thức, và bài viết của Hà Huy Khoái về phương pháp quy nạp, trong đó cần học các nhà kinh doanh: muốn làm ăn lớn thì phải vay nợ nhiều.

“ĐỊNH LÝ KHÔNG ĐIỂM TỔ HỢP” của Vũ Thế Khôi cho thấy một vấn đề hay của toán học hiện đại có thể áp dụng rất hiệu quả vào một số lớp bài toán sơ cấp.

TOÁN CỦA BI sẽ là nơi nhộn nhịp với nhiều trò chơi toán học, và tiếng cười của trẻ em cùng với bố mẹ, ông bà của các bé.

Góc STEM (Sience-Technology-Engineering-Mathematics) và TRẠM THIÊN VĂN sẽ cho chúng ta thấy Toán học luôn gắn liền với các khoa học khác, và Pi không chỉ mong các bạn yêu toán, mà là yêu khoa học nói chung.

Trong Pi Số 1, các bạn sẽ còn được trò chuyện cùng Giáo sư Hoàng Tuỵ về Toán học, nghe Ngô bảo Châu giới thiệu về cuốn sách khởi đầu của Toán học: cuốn "Cơ Sở" của Euclid.

 

0001.Muc luc_So 1-1

Mới Nhất
Bình luận mới nhất (1) bình luận:
  • Tuấn Lê Hoàng Anh : vậy khi nào bưu điện giao đến nhà ạ - 22/03/2017
Thành viên hiện tại : 1200 thành viên